Tập đoàn Foxconn đặt nhà máy tại Thanh Hóa

Trao đổi với truyền thông, ông Đỗ Minh Tuấn – chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – cho biết Foxconn đã “chấm” ba địa điểm để đặt nhà máy tỉ đô sản xuất linh kiện, thiết bị cho ông lớn công nghệ Apple tại Thanh Hóa. Theo đó Foxconn Thanh Hóa dự kiến sẽ được xây dựng tại 1 trong 3 địa điểm: Khu kinh tế Nghi Sơn, KCN phía Tây TP Thanh Hóa, hoặc KCN tại huyện Thiệu Hóa.

Foxconn sẽ sớm đặt trụ sở nhà máy tại Thanh Hóa
Foxconn sẽ sớm đặt trụ sở nhà máy tại Thanh Hóa

Foxconn là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực gì?

Foxconn (鴻海科技集團) là thương hiệu của công ty Đài Loan Hon Hai Precision Industry Co. (Ltd.) . Foxconn là một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới, và chủ yếu chế tạo theo hợp đồng với các đơn vị khác. Năm 2007, hãng này có các công ty con có các nhà máy tại Cộng hòa Séc, Hungary, México, Brasil, Ấn Độ và Việt Nam[3].

Foxconn là tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới
Foxconn là tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới

Tại Việt Nam, Foxconn đã đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và đang xúc tiến việc mở rộng đầu tư tại Thanh Hóa.

Doanh thu của Foxconn Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 3 tỉ USD, năm 2020 đạt 6 tỉ USD, dự kiến trong năm 2021 đạt hơn 10 tỉ USD. Để đạt doanh thu 40 tỉ USD tại Việt Nam trong 3-5 năm tới, Tập đoàn Foxconn đang lên kế hoạch mở rộng đầu tư tại các địa phương.

Foxconn chuẩn bị đầu tư nhà máy tỷ đô tại Thanh Hóa

Vào hồi giữa tháng 1 vừa qua, ông Zhuo Xiam Hong – Tổng giám đốc của tập đoàn Foxconn Việt Nam đã vừa có cuộc khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa. Theo đó tập đoàn muốn tìm kiếm một địa điểm đầu tư có diện tích từ 100 tới 150ha với tổng vốn đầu tư vào khoảng 1.3 tỷ USD, doanh số xuất khẩu vào 10 tỷ USD/năm.

Nhà máy Foxconn hình thành sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tỉnh Thanh Hóa
Nhà máy Foxconn hình thành sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tỉnh Thanh Hóa
 

Về phía Thanh Hóa, tỉnh cũng đã giới thiệu cho Foxconn 7 khu công nghiệp (KCN) để cho tập đoàn đầu tư. 7 khu công nghiệp bao gồm: KCN Quảng Xương, huyện Quảng Xương; KCN đô thị – dịch vụ phía tây Thanh Hóa; KCN Giang – Quang – Thịnh, huyện Thiệu Hóa; KCN Lam Sơn – Sao Vàng; KCN số 6 và số 17, Khu kinh tế Nghi Sơn và KCN Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

Foxconn Thanh Hóa được đặt ở đâu?

Tỉnh giới thiệu 7 địa điểm đầu tư, tập đoàn “chấm” 3 địa điểm để xây dựng nhà máy tại Khu kinh tế Nghi Sơn, KCN phía Tây TP Thanh Hóa, hoặc KCN tại huyện Thiệu Hóa.

Nhà máy Foxconn dự kiến được đặt tại 1 trong 3 địa điểm: huyện Nghi Sơn, Tp Thanh Hóa, hoặc huyện Thiệu Hóa
Nhà máy Foxconn dự kiến được đặt tại 1 trong 3 địa điểm: huyện Nghi Sơn, Tp Thanh Hóa, hoặc huyện Thiệu Hóa

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, tỉnh đang phối hợp với nhà đầu tư để đẩy nhanh quá trình cấp phép đầu tư dự án. Đại diện Foxconn tại Việt Nam đang xin ý kiến tập đoàn mẹ ở nước ngoài trước khi quyết định đầu tư dự án.

Thời gian qua, Foxconn đã đề xuất đầu tư 1,3 tỉ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử tại Thanh Hóa, quy mô xây dựng các nhà máy khoảng 150ha. Các nhà máy này sẽ tạo việc làm cho khoảng 100.000 – 150.000 lao động, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỉ USD/năm.

Kết luận

Cho đến thời điểm hiện tại, Foxconn vẫn đang nghiên cứu lựa chọn 1 trong 3 địa điểm nêu trên để đặt nhà máy. Với việc đầu tư nhà máy tỷ đô, Foxconn Thanh Hóa sẽ mang lại cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động tại xứ Thanh. Góp phần xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng giàu mạnh, đầu tàu kinh tế cả nước. Thông tin chi tiết chúng tôi sẽ cập nhật liên tục trên Website này, kính mới quý khách để tâm theo dõi.

 
  • Xem thêm: Sun Group Sầm Sơn chính thức ra mắt phân khu Sun Grand Boulevard – Đại lộ đến tương lai.
  • Biệt thự sinh thái ven sông Đơ: Sun Riverside Village – Sông xanh, sóng biếc, sống sang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 98 6666 TƯ VẤN NGAY