Thanh Hóa làm đường nghìn tỷ, sân bay quốc tế liệu thị trường BĐS có nóng sốt trở lại?

Việc xây dựng tuyến đường ven biển cùng với quy hoạch mở rộng sân bay Thọ Xuân, đang tạo lực đẩy phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa, thu hút khách du lịch cũng như nhà đầu tư về vùng đất này.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Theo Tờ trình của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là Cảng hàng không quốc tế, sân bay cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) có thể khai thác các tàu bay B787-9, A350-900 và tương đương trở xuống. Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân có công suất 5 triệu khách/năm và 25.000 tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn định hướng đến năm 2050 sẽ nghiên cứu và xây dựng đồng bộ khu hàng không dân dụng mới chỉ khi có nhu cầu tại khu vực phía Bắc của Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân. Tổng công suất các công trình phía Bắc đạt khoảng 20 triệu khách/năm. Khu vực phía Nam sẽ được tiếp tục sử dụng và các công trình cung cấp dịch vụ sẽ được tính toán để chuyển dần sang khu vực phía Bắc khi cần phải tăng công suất để đảm bảo phù hợp với nhu cầu phát triển của cảng.

Cùng với sân bay Thọ Xuân, mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 649/QĐ – TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa – Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa theo hình thức đối tác công tư PPP, hợp đồng BOT.

Dự án sẽ đầu tư xây dựng mới 2 đoạn tuyến với tổng chiều dài 29,5km, bao gồm 3 đoạn. Hai đoạn đường được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, bề rộng nền đường 12m. Tổng vốn đầu tư Dự án là 3.400 tỷ đồng, trong đó Ngân sách trung ương hỗ trợ 1.400 tỷ đồng (đã bao gồm 10% dự phòng theo quy định của pháp luật); ngân sách tỉnh Thanh Hóa 980 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư 1.020 tỷ đồng.

thanh-hoa-15900437078691909305055-crop

Được biết, hàng loạt dự án nghỉ dưỡng lớn tại Thanh Hoá sẽ được hưởng lợi khi tuyến đường ven biển đoạn Hoằng Hóa – Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia hoàn thành đưa vào sử dụng, đặc biệt là các dự án của nhiều ông lớn như Sungroup, Flamigo và một loạt dự án đang chuẩn bị triển khai.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc xây dựng tuyến đường ven biển cùng với quy hoạch mở rộng sân bay Thọ Xuân, đang tạo lực đẩy phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa, thu hút khách du lịch cũng như nhà đầu tư về vùng đất này. Đặc biệt, mới đây nhất Nghi Sơn – vùng đất nhiều tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp cũng sẽ chính thức được nâng cấp lên thị xã đang trở thành điểm sáng thu hút nguồn vốn FDI về vùng đất này.

Trao đổi với chúng tôi về tác động của những dự án hạ tầng lớn đến thị trường BĐS Thanh Hóa, ông Cao Minh Thắng, giám đốc một sàn giao dịch tại Sầm Sơn cho biết thị trường BĐS tiềm năng du lịch lớn với lượng khách lớn hơn các điểm du lịch khác nhưng giá bất động sản ở Thanh Hóa vẫn ở mức thấp. Thị trường bất động sản Thanh Hoá bắt đầu tăng trưởng vài năm trở lại đây khi nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn lựa chọn nơi đây để phát triển dự án.

“Năm 2019, thị trường đã xảy ra hiện tượng sốt cục bộ tại một số khu vực quy hoạch trung tâm hành chính mới thành phố, đất ven biển Sầm Sơn. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực đất ven biển tại Quảng Xương, Tĩnh Gia, Nghi Sơn…vẫn còn khá thấp nên dư địa tăng giá còn khá nhiều. Không ngoài khả năng, trong năm 2020 khi thị trường BĐS ven biển phục hồi trở lại thì thị trường BĐS nơi đây sẽ tiếp đà bứt phá mạnh mẽ như năm 2019”.

Được biết, trong 2 năm trở lại đây sau FLC và Vingroup nhiều doanh nghiệp BĐS lớn bất đầu đổ về Thanh Hóa với những siêu dự án quy mô lên đến cả nghìn ha. Tập đoàn Sungroup mới đây đã chính thức công bố bản quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch biển tại Sầm Sơn. Với quy mô lớn hơn 1.260ha, Sungroup coi đây là dự án chiến lược quan trọng tại Thanh Hóa.

Ngoài ra, Tập đoàn Flamingo cũng vừa đề xuất ý tưởng quy hoạch khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng biển Hải Tiến. Dự án này có diện tích 1.350ha, bao gồm các hạng mục công trình đô thị, nghỉ dưỡng, khu thương mại, kết hợp với tổ hợp công viên chuyên đề safari và vui chơi giải trí.

Ngoài ra, CTCP ORG cũng đang lên ý tưởng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị ven biển xã Quảng Nham và Quảng Thạch . Theo ý tưởng, khu du lịch – đô thị này có địa giới hành chính là toàn bộ xã Quảng Nham và một phần các xã Quảng Thạch và Quảng Lợi (huyện Quảng Xương) hiện nay. Với tổng diện tích lập quy hoạch là 546 ha, khu đô thị này hướng đến xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu dân cư mới, khu tái định cư cho nhân dân địa phương, khu neo đậu – bến thuyền, các khuôn viên cây xanh, khu vui chơi – giải trí.

Tập đoàn T&T cũng nêu ý tưởng 2 quy hoạch là quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây TP Thanh Hóa và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới TP Thanh Hóa. Với 2 ý tưởng, Tập đoàn T&T muốn xây dựng những khu đô thị xanh gắn lịch sử và các hoạt động du lịch.

https://cafef.vn/thanh-hoa-lam-duong-nghin-ty-san-bay-quoc-te-lieu-thi-truong-bds-co-hap-dan-tro-lai-2https://sungroupsamson.com.vn/sun-riverside-village/020052113524528.chn

  • Xem thêm: Ra mắt phân khu nghỉ dưỡng ven sông Đơ gồm biệt thự ven sông và shophouse dọc đại lộ Nam Sông Mã: Sun Riverside Village
  • Check in tại Sun Grand Boulevard với trục đại lộ & quảng trường lớn nhất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 98 6666 TƯ VẤN NGAY